สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับธุรกิจออนไลน์ Social Network

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับธุรกิจออนไลน์ Social Network

ปัจจุบันกระแส Social Network ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันเรามากขึ้น ทำให้นักธุรกิจและผู้ประกอบการหลายท่านให้ความสนใจเกี่ยวกับการทำตลาดออนไลน์มากยิ่งขึ้น โดยผ่านช่องทางที่เรียกว่า Social Network ไม่ว่าจะเป็น เฟสบุ๊ค อินสตาแกรม ทวิชเตอร์ ไลน์ เป็นต้น ซึ่งไม่ว่าใครก็สามารถทำได้ไม่ยาก เพียงแค่มีอินเตอร์เน็ตเป็นตัวกลางในการเชื่อมต่อระหว่างธุรกิจออนไลน์กับคนทั่วไปที่สนใจสินค้า ผลิตภัณฑ์ แบรนด์ของเรานั่นเอง

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการสร้างเพจเพื่อการสินค้า บริการ ที่ไม่จำเป็นต้องอาศัยสื่อโฆษณาทางทีวี วิทยุ หนังสือพิมพ์เท่านั้น นอกจากนี้ยังมีสื่อหรือแอปพลิเคชั่นอื่นๆอีกมากมายที่ให้คุณสามารถดาวน์โหลดมาใช้บริการ สำหรับท่านใดที่กำลังสนใจเกี่ยวกับการทำการตลาดออนไลน์ สิ่งที่จะต้องคำนึงถึงและควรรู้ก่อนการตัดสินใจในการทำธุรกิจออนไลน์ มีอะไรบ้าง

การทำการตลาดออนไลน์ผ่าน Social media ไม่ว่าจะเป็น ไลน์@ อินสตาแกรม ทวิชเตอร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แฟนเพจเพื่อการขายสินค้าออนไลน์ สิ่งที่จะต้องคำนึงถึงเป็นพิเศษ เพราะอาจจะต้องเจอปัญหาต่างๆเหล่านี้ สร้างความกังวลใจระหว่างทำธุรกิจ สำหรับการขายสินค้าผ่าน Social network การโต้ตอบลูกค้าหากมีการสอบถามเพิ่มเติม หรือคอมเม้นท์เกี่ยวกับสินค้าหรือบริการ ควรใช้เวลาในการตอบไม่เกิน 1 ชั่วโมง ถ้าหากใช้เวลานานมากเกินไป อาจส่งผลทำให้ลูกค้ารู้สึกไม่พอใจในบริการของคุณ เกิดความรู้สึกผิดหวังในสินค้าของคุณด้วย

ในกรณีที่เกิดความผิดพลาดหรือทำให้ลูกค้าไม่พึงพอใจ คุณอาจจะต้องพูดคคุยกลับลูกค้าโดยเร็วด้วยถ้อยคำที่สุภาพ อ่อนโยน สำหรับท่านใดที่จ้างแอดมินในการดูแลลูกค้า โต้ตอบลูกค้า อาจหาแอดมินที่มีความสามารถในการตอบเป็นอย่างดี แก้ไขสถานการณ์ได้ดี

กระแส Social นับว่าเป็นสื่อออนไลน์ที่มีความรวดเร็ว มีทั้งผลดีและผลเสีย ข้อดีคือลงทุนน้อยทำให้สินค้า ผลิตภัณฑ์ บริการต่างๆของคุณเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างรวดเร็ว ช่วยให้ประสบความสำเร็จสามารถขายสินค้าได้มากมายเลยทีเดียว จนมีชื่อเสียงโด่งดัง เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง นอกจากจะใช้กระแสโซเซียลในการบอกต่อ หลายคนก็อาจจะใช้การพูดคุย สื่อสารโดยการบอกต่อๆกันไป

หากสินค้าดีมีคุณภาพ มีการบริการอย่างดีเยี่ยม ก็จะก่อให้เกิดผลดีต่อธุรกิจของคุณด้วย ในทางตรงกันข้าม หากสินค้าและบริการไม่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้ มีการโต้ตอบลูกค้าด้วยความล่าช้า หรือเกิดการทุจริตในการซื้อขายสินค้า กระแสโซเซียลก็จะส่งผลเสียต่อการทำธุรกิจออนไลน์ของคุณได้ด้วยเช่นกัน

จะเห็นได้ว่า Social network มีผลกระทบต่อธุรกิจออนไลน์ ทั้งข้อดีและข้อเสีย สำหรับท่านใดที่อาจจะไม่มีความรู้เกี่ยวกับกระแสโซเซียล หรือการทำการตลาดออนไลน์มาก่อน ควรศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ ข้อดี ข้อเสีย ความสำคัญ ควรมีความเข้าใจเนื้อหาสาระอย่างละเอียด เพื่อจะได้วางแผนในการรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมาได้

รูปภาพโดย pixabay.com

Facebook Comments